วัดถ้ำเสือ (Tiger Cave Temple / Watthumsua)
วัดถ้ำเสือ (Tiger Cave Temple / Watthumsua)

“วัดถ้ำเสือ” (Tiger Cave Temple / Watthumsua) วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในจังหวัดกระบี่ และเลื่องลือไปยังจังหวัดใกล้เคียง อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 5-6 กิโลเมตร ส่วนชื่อวัดนั้นมีข้อสันนิษฐานกันว่า ในอดีตเคยมีเสืออาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้ ด้วยหลักฐานที่พบ และปรากฎอยู่บนหินธรรมชาติเป็นรูปอุ้งเท้าเสือ ส่วนที่มาของการผันเปลี่ยนมาเป็นวัดนั้น ว่ากันว่ามาจากพระธุดงค์ที่เดินทางจาริกไปเพื่อหาสถานที่วิเวกในการปฎิบัติธรรมได้อาศัยอยู่ในถ้ำแห่งนี้ และมีชาวบ้านศรัทธาตามมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นวัดในเวลาต่อมา

วัดนี้ไม่ได้โดดเด่นด้วยความแตกต่างทางประวัติเท่านั้น แต่ยังมีชื่อเสียงของ “หลวงพ่อจำเนียร” เจ้าอาวาสวัดถ้ำเสือที่มีผู้เลื่อมใสศรัทธามาช้านาน สภาพโดยทั่วไปของวัดถ้ำเสือมีลักษณะ เป็นสวนป่า เป็นโพรงถ้ำ มีเพิงผา
และแหล่งถ้ำธรรมชาติ เช่น ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำพระ เป็นต้น ถ้ำบางแห่งที่ตั้งอยู่ใกล้บริเวณวัดยังสามารถใช้เป็นศูนย์กลางการนั่งฌานของพระภิกษุ และเหล่าอุบาสก อุบาสิกา อีกทั้งยังเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญถึงสองสมัย คือ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และสมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ โดยมีการขุดพบวัตถุโบราณหลายอย่าง เช่น เครื่องมือหิน เศษภาชนะดินเผา พระพิมพ์ดิบ เป็นต้น

แต่เพียงเท่านั้นอาจจะยังไม่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติให้หลั่งไหลมาสถานที่แห่งนี้ได้ แต่หนึ่งสิ่งสำคัญที่เมื่อครั้งได้เยือนวัดถ้ำเสือแล้วไม่ควรพลาดด้วยประการใดใดทั้งสิ้น คือ การสักการะขอพรจาก”เจ้าแม่กวนอิม” ซึ่งมีความสูงใหญ่กว่า 5 เมตร แค่นั้นยังไม่พอคุณสามารถแวะกราบไหว้ “พระพุทธรูปหยกขาว”ศิลปะพม่าอายุนับร้อยปี และ “พระพุทธบาทจำลอง” ได้อีกด้วย

“จุดหมายปลายทางยิ่งใหญ่ และสวยงามเสมอ” คงไม่มีคำพูด หรือประโยคใดบอกเล่าความรู้สึกได้ดีเท่าประโยคนี้ เพราะสิ่งสุดท้ายที่ถือเป็นการเยือนวัดถ้ำเสืออย่างสมบูรณ์ครบถ้วน คือ การขึ้นเขาพิชิตบันได 1,200 ขั้น ซึ่งหากไม่ได้ขึ้นถือว่ายังมาไม่ถึงวัดถ้ำเสือ ณ จังหวัดกระบี่แห่งนี้

การขึ้นบันไดทุกๆ 100 ขั้น จะมีตัวเลขบอกจำนวนให้เราสามารถนับว่าเหลืออีกจำนวนเท่าใดจะถึงบนยอด และสิ่งที่คุณจะได้พบเจอ ณ จุดบนสุดของยอดเขา ก็คือ “พระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่” ที่จะทำให้คุณอิ่มเอมใจ จนหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งจากการตะเกียดตะกายขึ้นบันไดกว่า 1,200 ขั้น นอกจากการสักการะพระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่แล้ว เมื่อคุณอยู่ด้านบนยอดเขาแห่งนี้ คุณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองกระบี่ได้แบบพาโนรามาอีกด้วย ฟีลลิ่งแบบนี้ต้องที่ “วัดถ้ำเสือ” (Tiger Cave Temple / Watthumsua) จังหวัดกระบี่เท่านั้น

เราหวังว่าทริปการเดินทางครั้งหนึ่งของคุณจะมีวัดถ้ำเสืออยู่ในใจไว้เป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่จะจรรโลงใจให้คุณได้รู้สึกแจ่มใส และมีพลังในการดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข