“อ่าวมาหยา” (Maya Bay) เป็นอ่าวที่งดงามที่สุดของเกาะพีพีเล ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งหลายสิบกิโลเมตรอ่าวมาหยาเกิดขึ้นด้วยกระบวนการเดียวกันกับอ่าวปิเละ (Pileh Island) โดยเกิดจากส่วนหนึ่งของหน้าผาที่โอบล้อมพังทลายกลายเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ แหว่งเป็นเวิ้งอ่าวเชื่อมต่อกับทะเลภายนอกทำให้น้ำทะเลไหลเวียนเข้าออกได้ดี

อ่าวมาหยามีชื่อเสียงในระดับโลก หลังจากถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach (2000) ของทเวนตีธ์เซนจูรีฟอกซ์ นำแสดงโดยลีโอนาโด ดิคาปริโอ สร้างจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของอเล็กซ์ การ์แลนด์ นักเขียนชาวอังกฤษ ที่วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1996

อ่าวมาหยา (Maya Bay) มีพื้นที่ยาวประมาณ 250 เมตร ถูกตกแต่งด้วยหาดทรายที่สวยงามราวกับกลิตเตอร์ระยิบระยับสะท้อนแสงกว้างราว 5 – 15 เมตร ที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้ทันทีเมื่อก้าวลงจากเรือ หาดทรายที่เป็นดั่งกลิตเตอร์ผงละเอียดราคาแพงนี้ ล้วนเป็นผลพวงมากจาก ซากของปะการังที่ถูกทำลายจนย่อยยับ แหลกละเอียดเป็นชิ้นเป็นผง ตามวัฏจักรแห่งธรรมชาติ ในท้ายที่สุดก็ถูกเกลียวคลื่นสาดซัดขึ้นมากองทับถมมานานนับแรมปี

อ่าวมาหยา มีน้ำทะเลสีฟ้าใสอมเขียวมรกตตัดกับความขาวสะอาดของหาดทรายนี้ งดงามราวกับหลุดออกมาจากภาพวาดของศิลปินที่จงใจสร้างสรรค์ และเมื่อยามแสงแดดสะท้อนกับน้ำทะเลที่ใสราวกระจก นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นพื้นผิวใต้น้ำบางส่วน ยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในความปรารถนาของใครหลายคน

หากมีโอกาสได้เดินทางมาที่อ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ ก็จงอย่างลืมที่จะเอนตัวลงนอนบนหาดทรายนุ่ม พร้อมหลับตาให้ม่านตาได้ปิด เพื่อปล่อยให้หัวใจเปิดรับสิ่งดีๆ ที่ธรรมชาติบนเกาะสวรรค์แห่งนี้จะมอบให้กับคุณ