Hot Spring Waterfall
Hot Spring Waterfall

“น้ำตกร้อน” (Hot Spring Waterfall ) ตั้งอยู่ในเขตอำเภอคลองท่อม บริเวณบ้านบางคราม-บ้านบางเตียว จังหวัดกระบี่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขับรถยนต์จากตัวอำเภอเมืองกระบี่ไปตามถนนเพชร เกษม(กระบี่-ตรัง) ประมาณ 45 กิโลเมตร เมื่อถึงอำเภอคลองท่อมให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 4038 จากนั้นเลี้ยวขวาไปตามถนนสุขาภิบาล2 อีกประมาณ12 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกร้อนโดยในระหว่างทางไปน้ำตกร้อนจะมีป้ายบอกทางไว้เป็นระยะๆ ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 8.30น. – 18.00น. ของทุกวัน

ใครว่าแช่ออนเซ็นต้องไปถึงญี่ปุ่น ถ้าฟังแล้วดูไกลตัวไปหน่อย ขอกระซิบบอกว่า “กระบี่ก็มีน้ำร้อนธรรมชาตินะจ้า” แถมยังไปง่ายกว่าญี่ปุ่นซะอีก เพียงแค่เมื่อคุณมาตามเส้นทางที่บอกไว้ข้างต้น และเดินเท้าต่อเข้าไปอีก 400 เมตร ลัดเลาะไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ร่มรื่น มีลักษณะเป็นผืนป่าที่ราบต่ำ (ซึ่งในปัจจุบันเหลือเพียงที่นี่แห่งเดียวในประเทศไทย) เมื่อเดินลึกเข้าไปท่านก็จะได้พบกับน้ำตกขนาดเล็กที่มีความสูงเพียง 5 เมตร กว้าง 10 เมตร ตั้งตะหง่ารอคอยท่านอยู่ตรงหน้า มีความสวยงามไม่ซ้ำใคร ราวกับเป็นออนเซ็นแบบโอเพ่นแอร์ที่สามารถชื่นชมธรรมชาติรอบตัวได้อย่างไม่อั้น

เมื่อถึงแล้วก็อย่ารอช้า จุ่มตัวลงแช่น้ำตกที่มีลักษณะเป็นน้ำตกร้อนให้ชื่นอุรากันหน่อยดีกว่า อันที่จริงเป็นสายน้ำตกอุ่นมีอุณหภูมิเฉลี่ยของสายน้ำอยู่ที่ 42 องศาเซลเซียส ให้ความสบาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลืมเรื่องความเหนื่อยล้าไปจนหมด น้ำตกร้อนแห่งนี้มีที่มาจากน้ำร้อนที่ซึมมาจากผิวดินซึ่งมีป่าละเมาะปกคลุมอยู่ มี 3 ชั้น แต่ที่พิเศษ คือ แต่ละชั้น มีแอ่งลักษณะคล้ายอ่างอาบน้ำ ซึ่งเกิดจากการก่อตัวของตะกอนหินปูนในน้ำร้อน ชั้นละ 4 – 5 อ่าง ลึกประมาณ 1 – 1.5 เมตร ในน้ำมีสารกำมะถัน เจือจางเป็นส่วนประกอบ มีอุณหภูมิพอเหมาะสามารถอาบน้ำได้ ซึ่งเกิดจากแร่ธรรมชาติที่ไหลซึมผ่านขึ้นมาตามรอยแยกของเปลือกโลกก่อนที่จะไหลรวมตัวกัน และลดระดับลงสู่ชั้นต่างๆ ของน้ำตกร้อนจนไปสิ้นสุดที่คลองท่อม เรียกได้ว่าเป็นออนเซ็นไทยแลนด์ที่ขึ้นชื่อว่ามาจากธรรมชาติแท้ๆ

Hot Spring Waterfall
น้ำตกร้อน (Hot Spring Waterfall) Unseen Thailand อีกแห่งของกระบี่Hot Spring Waterfall

นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปอาบน้ำเพื่อสุขภาพ แช่น้ำร้อนเพื่อบำรุงผิวกาย โดยมักจะเที่ยวควบคู่ไปกับ Hyperlink Word : สระมรกต เพราะอยู่ห่างกันไม่มาก นอกจากน้ำตกร้อนแล้วภายในบริเวณแห่งนี้ ยังมีบ่อน้ำร้อนที่ มีลักษณะคล้ายอ่างน้ำ และสระน้ำขนาดใหญ่ อีกหลายบ่อที่สร้างไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มานอนแช่ตัว ลดความตึงเครียด พร้อมกับบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น

ลองคิดดูว่าในชีวิตคุณจะมีสักกี่ครั้งที่จะได้มีประสบการณ์แช่น้ำอุ่น โดยที่ถูกธรรมชาติเฝ้าคอยดูแล โอบกอด คอยปลอมประโลมคุณให้มีความสุขอย่างไม่เหมือนที่ใดมาก่อน เพราะฉะนั้นหากมีโอกาสก็ไม่อยากให้พลาดสปาธรรมชาติชั้นเลิศแห่งนี้ “น้ำตกร้อน ต้ำตกคลองท่อม”